Trường hợp không được xử lý kỷ luật người lao động

Căn cứ vào khoản 4, khoản 5 Điều 122 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về nguyên tắc, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong trường hợp sau đây:

  1. Người lao động nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động.
  2. Người lao động đang bị tạm giữ, tạm giam.
  3. Người lao động đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm sau đây:
  • Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc.
  • Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao độ quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy nội quy lao động.
  1. Người lao động nữ mang thai, người lao nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
  2. Người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Như vậy, với quy định nêu trên sẽ bảo đảm việc xử lý kỷ luật lao động một cách chính xác; đồng thời thể hiện chính sách bảo vệ thai sản và phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi./.

Đánh giá bài viết